Hotline (028) 39435899
Ngôn ngữ
flag enflag vi
interlogistics logo

Hơn 400 doanh nghiệp tham dự hội thảo “Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp – EU CBAM và lộ trình trung hòa carbon của Việt Nam”

Buổi hội thảo “Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp – EU CBAM và lộ trình trung hòa carbon của Việt Nam” diễn ra thành công tốt đẹp vào chiều ngày 25/07/2023 trên nền tảng trực tuyến với sự tham gia của hơn 500 khách tham dự đến từ hơn 400 doanh nghiệp.

Ngày 25/07/2023, Công ty Cổ phần Giao Nhận Tiếp Vận Quốc Tế (INTERLOG) phối hợp cùng Liên minh Hỗ trợ Công nghiệp Việt Nam (VISA) tổ chức hội thảo chuyên sâu với chủ đề “Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp – EU CBAM và lộ trình trung hòa carbon của Việt Nam”. Hội thảo diễn ra trên nền tảng trực tuyến, thu hút hơn 500 khách tham dự đến từ hơn 400 doanh nghiệp, trong đó đặc biệt có đến 97 thành viên là Ban lãnh đạo cấp cao từ các doanh nghiệp cũng như các hiệp hội ngành nghề uy tín đã tham dự. Điều này cho thấy sức nóng của chủ đề chương trình là rất cao và được các doanh nghiệp quan tâm thực sự.

Hội thảo thu hút hơn 500 khách hàng tham dự đến từ nhiều doanh nghiệp

Đánh giá tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về EU CBAM, tại hội thảo, tiến sĩ Hà Huy Tuấn - Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, đồng thời là Trưởng khoa Kinh tế Trường Đại học Chu Văn An cho biết: “EU CBAM sắp được thực hiện vào đầu tháng 10 tới đây, tuy nhiên hiện nay nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất chưa nắm rõ và hiểu hết được cơ chế điều chỉnh carbon xuyên biên giới (EU CBAM) do khái niệm này vẫn còn khá mới ở thị trường Việt Nam. Nếu không hiểu rõ nội dung của EU CBAM có thể dẫn tới những rủi ro như vượt quá lượng phát thải carbon cho phép dẫn đến bị trả phí cao hơn.”

Tiến sĩ Hà Huy Tuấn đang chia sẻ về Cơ chế điều chỉnh carbon ở biên giới (CBAM)

Trên thực tế, các doanh nghiệp rất ít quan tâm đến luật pháp, không thường xuyên cập nhật các văn bản mới. Do đó, họ dễ gặp phải các rủi ro liên quan đến pháp luật, dẫn đến hậu quả không đáng có.  Cũng tại hội thảo này, ông Huỳnh Thanh Trung – Giám đốc và đồng sáng lập Công ty cổ phần LEANWARES, đồng thời là thành viên Liên minh hỗ trợ Công nghiệp Việt Nam (VISA), kiến nghị các doanh nghiệp:“Các đơn vị cần phải chủ động nghiên cứu và cập nhật liên tục các quy định pháp luật của Việt Nam liên quan đến lộ trình trung hòa carbon đến năm 2030. Nhờ đó, ban lãnh đạo các doanh nghiệp xây dựng được lộ trình riêng về trung hòa carbon cho doanh nghiệp mình đúng đắn và chính xác hơn, hạn chế các rủi ro đến mức tối thiểu.”

Ông Huỳnh Thanh Trung đang chia sẻ về khí nhà kính và các pháp luật liên quan

Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, ông Trương Vĩnh Khang - Trưởng phòng Phát triển bền vững, Viện Tiêu chuẩn Anh (BSI), đồng thời là Chuyên gia về tiêu chuẩn phát triển bền vững nhận thấy rằng các doanh nghiệp phải nâng cao giá trị cạnh tranh trong chuỗi cung ứng bằng các chiến lược xanh, tác động tích cực đến môi trường, giảm lượng phát thải carbon. Từ đó, doanh nghiệp xác định những phương án hành động thiết thực để thiết lập lộ trình trung hòa carbon cho doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.

Ông Trương Vĩnh Khang chia sẻ về cách thức giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới một lộ trình ổn định và bền vững

Ngoài các diễn giả, hội thảo còn có sự góp mặt của ông Phạm Tuấn Hoàng – Đại diện Ban quản lý Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng. Ông Hoàng cũng chia sẻ về những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai lộ trình giảm phát thải khi áp dụng cho Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng, thông qua đó các doanh nghiệp khác có cái nhìn thực tế hơn về cách thức xây dựng và triển khai lộ trình, rút ra những bài học thiết thực để áp dụng vào chính doanh nghiệp của mình.

Đây là một vấn đề nổi trội và nóng hổi đối với toàn bộ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất. Là đơn vị tiên phong kiến tạo giải pháp cho chuỗi cung ứng sản xuất của các doanh nghiệp, hướng đến xu hướng phát triển bền vững, Công ty InterLOG luôn sát cánh cùng các hiệp hội ngành nghề tạo ra những kết nối, mang lại giá trị cho các doanh nghiệp sản xuất, bà Phạm Thị Tình - Giám đốc thương mại Chi nhánh Hà Nội InterLOG, kiêm Trưởng Ban giải pháp của VISA bày tỏ: “Những con số thống kê về ảnh hưởng biến đổi khí hậu đến con người, môi trường, kinh tế, xã hội đòi hỏi mỗi cá nhân tổ chức cần đóng góp trách nhiệm xã hội vì sự phát triển bền vững và tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay. Chính vì vậy, với vai trò là thành viên tích cực nghiên cứu các giải pháp cho cộng đồng ngành công nghiệp Việt Nam, Công ty InterLOG đặc biệt nhận thấy cần phải hành động cùng với Liên minh VISA nâng cao nhận thức về Chuyển đổi xanh đến các doanh nghiệp tại Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn hiện nay để cùng nhau hướng đến mục tiêu vì một Việt Nam hùng cường năm 2045.”

Các diễn giả đang giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp

Hội thảo giúp cho các doanh nghiệp giải đáp được các khúc mắc, các câu hỏi, tạo tiền đề để Ban lãnh đạo của các doanh nghiệp đưa ra các giải pháp cũng như lên kế hoạch hành động để từng bước thực hiện. Hội thảo “Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp – EU CBAM và lộ trình trung hòa carbon của Việt Nam” là sự kiện mở đầu cho chuỗi hội thảo “Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp hướng tới net-zero vì mục tiêu phát triển bền vững” được InterLOG phối hợp cùng Liên Minh VISA sẽ tổ chức xuyên suốt từ bây giờ cho đến giữa năm 2024. Các buổi hội thảo sẽ là hành trang giúp các doanh nghiệp trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tiễn để hoàn thiện được lộ trình Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp cho doanh nghiệp của mình.

Tác giả: InterLOG
Chia sẻ
Đã copy link