Hotline (028) 39435899
Ngôn ngữ
flag enflag vi
interlogistics logo

Tổng quan thị trường và dự báo giá cước vận tải biển quý 2/2024

Nhu cầu tăng vọt, khủng hoảng liên tục gây tắc nghẽn cảng, hạn chế về năng lực đã khiến giá cước vận tải tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể giá cước vận tải đã tăng mạnh như thế nào mà khiến chủ hàng và nhà cung cấp dịch vụ logistics phải đau đầu?

Bài viết này đi sâu vào các yếu tố chính hình thành triển vọng thị trường vận tải đường biển, phân tích xu hướng của ngành, dự báo năng lực và các động lực kinh tế vĩ mô có thể ảnh hưởng đến giá cước vận tải trong quý 2/2024 tới. Được trang bị thông tin chuyên sâu này, các doanh nghiệp có thể điều hướng tốt hơn trong bối cảnh vận chuyển đầy biến động và đưa ra quyết định sáng suốt về chiến lược vận tải/xuất nhập khẩu của mình.

Tái cơ cấu thị phần giữa các hãng tàu

Một trong những xu hướng đáng chú ý trong ngành là việc tái cơ cấu thị phần giữa các hãng tàu. Để đối phó với những thách thức đang diễn ra, một số hãng vận tải đang đưa ra quyết định chiến lược là cắt giảm quy mô đội tàu của họ, dẫn đến sự thay đổi cung-cầu trong bối cảnh diễn biến phức tạp.

Tình hình căng thẳng ở Biển Đỏ

Căng thẳng gia tăng ở khu vực Biển Đỏ đã buộc các hãng tàu phải thay đổi chiến lược định tuyến. Nhiều hãng vận tải hiện đang chọn chuyển hướng tàu của họ qua Mũi Hảo Vọng, một tuyến đường dài hơn khiến thời gian vận chuyển kéo dài và tăng chi phí vận hành. Sự gián đoạn đối với các tuyến đường vận chuyển này đang làm tăng thêm khó khăn cho tình hình vốn đã căng thẳng.

Khó khăn từ thiên tai và xung đột địa chính trị

Thị trường vận tải đường biển đang phải đối mặt với một cơn bão thách thức, với tình hình thời tiết, thiên tai và xung đột địa chính trị đang diễn ra đều góp phần gây ra tình trạng hỗn loạn. Sự kết hợp của các yếu tố này đang tạo ra một môi trường có nhiều biến động và khó lường đối với các hãng vận tải cũng như chủ hàng.

Dự báo biến động giá trên các tuyến thương mại chính

Tác động của những biến động thị trường này đã thể hiện ở những thay đổi đáng kể về giá cước trên các tuyến thương mại khác nhau:

Từ TP.HCM:

 • Giá cước từ TP.HCM đi Trung Quốc tăng 10-15%.
 • Xuất khẩu tới Nhật Bản sang các điểm đến ngoài sẽ tăng khoảng 40%.
 • Xuất khẩu tới Thái Lan tăng 20%.
 • Giá vận chuyển tới Hàn Quốc đã có thể tăng gấp bốn lần.
 • Các tuyến đến EU, Úc, Ấn Độ và Trung Đông có mức tăng nhẹ.
 • Xuất khẩu đến Mỹ tăng 20%.

Từ Hải Phòng:

 • Giá cước từ HPH đến Hàn Quốc tăng 50%.
 • Xuất khẩu tới Nhật Bản tăng 20%.
 • Một số tuyến đường lớn ở Trung Quốc, như Thanh Đảo, đã chứng kiến mức tăng đáng kinh ngạc 200%.
 • Thái Lan tăng nhẹ khoảng 10%.
 • Các tuyến đường của Ấn Độ đã tăng khoảng 20%.

Trước những động lực của thị trường này, các chuyên gia trong ngành đều nhất trí rằng giá cước vận tải đường biển sẽ tăng mạnh trong quý 2 năm 2024. Hơn nữa, năng lực vận chuyển sẵn có dự kiến sẽ bị hạn chế nghiêm trọng, dẫn đến môi trường cạnh tranh cao và đầy thách thức cho các chủ hàng.

Điểm sáng duy nhất dường như là các cảng lớn của Nhật Bản đã cố gắng duy trì giá cước tương đối ổn định, mang lại chút yên tâm trong một thị trường tương đối hỗn loạn.

Khi ngành điều hướng bối cảnh phức tạp này, các bên liên quan phải nhanh nhẹn, chủ động và sẵn sàng điều chỉnh chiến lược của mình cho phù hợp với hoàn cảnh phát triển nhanh chóng. Sự hợp tác hiệu quả, ra quyết định dựa trên dữ liệu và sự quan tâm sâu sắc đến các xu hướng mới nổi sẽ rất quan trọng để vượt qua cơn bão và nổi lên mạnh mẽ hơn trong những tháng tới.

Freightos Baltic Index

Giá cước đường biển – Chỉ số Freightos Baltic tính đến ngày 05/04/2024:

 • Chỉ số cước vận tải biển quốc tế (FBX) tăng 4% lên $2,725/FEU
 • Giá Châu Á-Bờ Tây Hoa Kỳ (FBX01 Weekly) tăng 3% lên $3,628/FEU.
 • Giá Châu Á-Bờ Đông Hoa Kỳ (FBX03 Weekly) tăng 13% lên $5,291/FEU.
 • Châu Á – Bắc Châu Âu (FBX11 Weekly) tăng 2% lên $3,258/FEU.
 • Giá Châu Á - Địa Trung Hải (FBX13 Weekly) tăng 17% lên $5,307/FEU.

 

Tác giả: InterLOG
Chia sẻ
Đã copy link
Liên hệ với chúng tôi