Hotline (028) 39435899
Ngôn ngữ
flag enflag vi
interlogistics logo

Dịch vụ lưu kho là gì? Các lợi ích và chi phí khi lưu kho

Dịch vụ lưu kho đem lại nhiều lợi ích như quản lý hàng hóa hiệu quả, an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí. Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ trong bài viết này!

Lưu kho là giải pháp quản lý hàng hóa an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Liên quan đến dịch vụ này còn có một số thắc mắc như chi phí lưu kho như thế nào và đâu là đơn vị cung cấp dịch vụ lưu kho chuyên nghiệp, uy tín. Để có đáp án cụ thể cho từng câu hỏi, InterLOG mời doanh nghiệp cùng đọc qua bài viết dưới đây. 

1. Dịch vụ lưu kho là gì?

Lưu kho (Storage) là dịch vụ giúp lưu trữ hàng hóa trong thời gian nhất định trước khi vận chuyển đến khách hàng. Dịch vụ này phần lớn dành cho doanh nghiệp không có kho bãi hoặc có kho bãi nhưng không có nhiều diện tích để lưu lại số lượng hàng hóa lớn. Đối với dịch vụ lưu kho, đơn vị cho thuê đảm bảo với doanh nghiệp về chất lượng kho bãi, cũng như hỗ trợ mọi hoạt động từ vận chuyển, sắp xếp cho đến bảo quản hàng hóa tại kho. 

2. Các lợi ích khi sử dụng dịch vụ lưu kho

Hiện nay, dịch vụ lưu kho được doanh nghiệp quan tâm và sử dụng phổ biến bởi đem lại nhiều lợi ích nổi bật như:

2.1. Quản lý kho hàng dễ dàng

Dịch vụ lưu kho hỗ trợ quản lý hàng hóa theo quy trình chuyên nghiệp và có ứng dụng công nghệ hiện đại, để doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc kiểm tra hàng hóa xuất - nhập - tồn, đồng thời truy vấn thông tin hàng hóa chính xác.

Quy trình lưu kho
Nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ lưu kho đang ứng dụng công nghệ hiện đại để tối ưu hóa hoạt động quản lý, giúp kiểm soát hàng hóa hiệu quả hơn.

2.2. Lưu trữ hàng hóa an toàn

Đa phần khu vực lưu kho hiện nay đều trang bị camera an ninh và hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động 24/24 với mục đích theo dõi, giám sát, bảo vệ an toàn cho toàn bộ hàng hóa bên trong. 

Cùng với đó, dịch vụ lưu kho còn hỗ trợ phân loại, bảo quản hàng hóa ở môi trường lý tưởng phù hợp. Điển hình như, hàng thường sẽ lưu trong kho thường; hàng đặc thù - thực phẩm lưu trữ trong kho lạnh/kho mát; giấy tờ thì lưu lại trong kho tài liệu. Qua đó, đảm bảo duy trì số lượng lẫn chất lượng trọn vẹn cho toàn bộ hàng hóa của doanh nghiệp. 

2.3. Cung ứng hàng hóa nhanh chóng

Dịch vụ lưu kho giúp doanh nghiệp duy trì nguồn cung ổn định, sẵn sàng vận chuyển hàng hóa nhanh chóng bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, đơn vị lưu kho còn hỗ trợ sắp xếp hàng hóa sao cho gọn gàng, khoa học để quá trình tìm kiếm được dễ dàng hơn. 

2.4. Tiết kiệm chi phí và thời gian 

Khi sử dụng dịch vụ lưu kho, đồng nghĩa doanh nghiệp đã có cho mình một kho bãi để quản lý hàng hóa. Không phải đầu tư mở rộng kho hoặc xây dựng thêm kho mới, nhờ đó tiết kiệm chi phí đáng kể. Hơn hết, đơn vị cung cấp dịch vụ lưu kho còn đảm nhận vai trò bảo quản - kiểm soát hàng hóa cho doanh nghiệp, vì vậy không cần phải thuê nhân sự để thực hiện việc này, càng giảm thiểu chi phí phát sinh. 

Dịch vụ lưu kho còn đi kèm nhiều hoạt động khác, chẳng hạn như dán nhãn, đóng gói, giao nhận. Trường hợp doanh nghiệp muốn vận chuyển hàng hóa đến nhà phân phối hoặc khách hàng, chỉ cần thông báo với đơn vị thực hiện là sẽ được đáp ứng ngay. Cũng không phải thuê một bên thứ ba khác, nhờ vậy tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Chi phí lưu kho gồm những gì
Dịch vụ lưu kho giúp doanh nghiệp cắt giảm được chi phí liên quan đến xây dựng kho hoặc thuê nhân sự.

3. Chi phí lưu kho thế nào?

Hiện tại, có 4 loại phí khi thực hiện lưu kho bao gồm: 

Chi phí vốn: Đây chính là chi phí lưu kho lớn nhất, bao gồm tiền lãi cộng thêm, cùng với giá trị vốn đầu tư hàng tồn kho. Giá trị vốn cũng được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị hàng tồn kho đang lưu trữ. Ví dụ, nếu giá trị vốn hàng tồn kho là 30% và tổng giá trị hàng tồn kho là 8000$ thì chi phí vốn của doanh nghiệp là 2400$. 

Chi phí hàng tồn kho: Chi phí hàng tồn kho bao gồm khoản phí liên quan đến ứng dụng, phần mềm công nghệ thông tin, thuế và bảo hiểm. Trong đó, chi phí bảo hiểm phụ thuộc vào các loại hàng hóa tồn kho và mức độ hàng tồn kho. Chẳng hạn như, nếu mức độ hàng tồn quá cao thì mặc dù đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhưng lại khiến chi phí bảo hiểm tăng lên, dẫn đến chi phí hàng tồn kho cũng gia tăng. 

Công thức tính chi phí lưu kho
Mức độ hàng tồn kho càng cao thì chi phí bảo hiểm càng tăng lên, dẫn đến chi phí hàng tồn kho cũng gia tăng.

Chi phí không gian lưu trữ: Chi phí không gian lưu trữ bao gồm khoản phí thuê kho bãi, sử dụng thiết bị (điều hòa nhiệt độ, điều hòa không khí, máy đo độ ẩm, ánh sáng), vận chuyển và một số chi phí liên quan khác. Ngoài ra, phí này cũng được chia thành chi phí cố định và chi phí biến đổi. Trong đó, số tiền dùng thuê kho là chi phí cố định, còn chi phí xử lý vật liệu, hàng hóa có thể thay đổi liên tục dựa trên nhu cầu và sản phẩm lưu kho thực tế. 

Chi phí rủi ro hàng tồn kho: Chi phí rủi ro bao gồm lỗi hao hụt (hàng hóa bị thất thoát do yếu tố khách quan bên ngoài), lỗi hành chính, lỗi vận chuyển hoặc lỗi cập nhật hệ thống trễ. Ngoài ra, còn có thêm yếu tố rủi ro khác là sự suy giảm về giá trị hàng hóa. Điều này nghĩa là các mặt hàng được lưu kho quá lâu thì giá trị của sản phẩm cũng giảm đi một phần so với giá trị ban đầu. 

Từ 4 chi phí trên đây, doanh nghiệp xác định được công thức tính tổng chi phí lưu kho là: 

Chi phí lưu kho = chi phí vốn + chi phí dịch vụ + chi phí rủi ro + chi phí không gian lưu trữ. 

Nhìn chung, giá trị thực của chi phí lưu kho có thể thay đổi, nhất là khi doanh nghiệp áp dụng một số phương pháp giảm thiểu chi phí như:

  • Tăng số lượng hàng hóa bán ra: Hàng hóa lưu kho càng được tiêu thụ ngoài thị trường thì càng rút ngắn thời gian tồn kho. Khi ấy, đây cũng là phương pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí lưu kho. 
  • Giảm hàng hóa tồn kho: Doanh nghiệp nên theo dõi và đánh giá một loạt chỉ số hiệu suất chính (KPI) của hàng tồn kho. Xem xét đâu là sản phẩm thích hợp giữ lại và sản phẩm nào cần loại bỏ, giúp doanh nghiệp giảm thời gian và chi phí lưu kho hơn. 
  • Sử dụng phần mềm quản lý tồn kho: Doanh nghiệp hãy tham khảo, lựa chọn và ứng dụng phần mềm quản lý kho phù hợp. Qua đó, giúp công tác lưu kho diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và giảm tối đa chi phí. 

4. Vì sao nên chọn dịch vụ lưu kho của InterLOG?

Hiện nay, InterLOG là công ty chuyên cung cấp dịch vụ logistics và tư vấn giải pháp chuỗi cung ứng toàn diện với gần 20 năm kinh nghiệm thực chiến trong và ngoài nước. Tại InterLOG, hệ thống kho bãi cũng được cải tiến nhằm tối ưu diện tích lưu trữ, hỗ trợ doanh nghiệp quản lý kho dễ dàng, tiện lợi và hiệu quả. 

Bên cạnh đó, khi lựa chọn dịch vụ lưu kho của InterLOG, doanh nghiệp còn nhận được nhiều lợi thế/quyền lợi nổi bật có thể nhắc đến như:

  • Tiết kiệm chi phí: InterLOG cung cấp dịch vụ lưu kho với mức phí hợp lý, cạnh tranh, giúp doanh nghiệp có trải nghiệm hài lòng và tiết kiệm tài chính đáng kể.
  • Tiết kiệm thời gian, nhân lực: InterLOG có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tiễn, hỗ trợ thực hiện mọi yêu cầu từ doanh nghiệp trong thời gian ngắn, đồng thời có thể dự đoán, nắm rõ tình huống xảy ra trên thị trường để đưa ra giải pháp thích ứng phù hợp. 
  • Dịch vụ cho thuê kho toàn quốc: InterLOG cho thuê kho toàn quốc, có mặt tại các khu vực kinh tế trọng điểm như khu vực Miền Nam (Bình Chánh, Quận 7, Thủ Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu), khu vực Miền Trung (Đà Nẵng) và khu vực Miền Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh). InterLOG đã và đang mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều đối tác chiến lược, nhằm tạo sự kết nối liền mạch trên mọi địa bàn lãnh thổ Việt Nam.
  • Ứng dụng trang thiết bị hiện đại: InterLOG sở hữu đầy đủ trang thiết bị hiện đại, cho phép chúng tôi dễ dàng theo dõi và quản lý thông tin chi tiết về hàng hóa xuất nhập khẩu. 
  • Quy trình quản lý kho chuyên nghiệp: InterLOG còn có dịch vụ Fulfillment chuyên nghiệp, hoàn chỉnh, đảm bảo phối hợp chặt chẽ giữa các khâu từ lưu trữ, bốc xếp hàng hóa, đóng gói - dán tem cho đến phân phối, hoàn tất đơn hàng.
  • An toàn, bảo mật cao: InterLOG cung cấp nhiều giải pháp bảo trì hàng hóa, bảo hiểm đảm bảo, hệ thống phòng chống cháy nổ để đảm bảo an toàn và chất lượng cho tất cả hàng hóa của doanh nghiệp. 
 Hạch toán chi phí lưu kho
Chi phí hợp lý, dịch vụ đạt chất lượng tốt, cùng với chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu là các tiêu chí được InterLOG chú trọng khi cung cấp dịch vụ lưu kho.

 

Bài viết trên đây đã cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến dịch vụ lưu kho. Hy vọng đây cũng là giải pháp tối ưu, giúp doanh nghiệp quản lý kho hiệu quả, tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí. Nếu cần tư vấn giá và thông tin khác về dịch vụ lưu kho, doanh nghiệp có thể liên hệ TẠI ĐÂY để được đội ngũ chuyên gia InterLOG hỗ trợ.

Tác giả: InterLOG
Chia sẻ
Đã copy link
Liên hệ với chúng tôi
Tin tức liên quan