Hotline (028) 39435899
Ngôn ngữ
flag enflag vi
interlogistics logo

ASEAN kêu gọi kiềm chế, cảnh báo nguy cơ 'xung đột mở' khi Trung Quốc tập trận quanh Đài Loan

Blog/Thế giới

Các ngoại trưởng ASEAN đang họp tại Phnom Penh (Campuchia) ra tuyên bố chung kêu gọi kiềm chế khi Trung Quốc chuẩn bị tập trận quân sự lớn quanh đảo Đài Loan, cảnh báo tình hình có nguy cơ trở thành "xung đột mở".


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (thứ 5 từ trái sang) chụp ảnh cùng ngoại trưởng các nước ASEAN tại Campuchia, ngày 4-8 - Ảnh: REUTERS

Căng thẳng quanh eo biển Đài Loan trở thành vấn đề phát sinh được thảo luận tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 55 khai mạc ngày 3-8 ở Campuchia.

"Tình hình có thể dẫn đến tính toán sai lầm, đối đầu nghiêm trọng, xung đột mở và hậu quả khó lường giữa các cường quốc", Hãng tin AFP trích tuyên bố chung của ASEAN.

Có mặt tại Phnom Penh để tham gia các cuộc họp với ASEAN, quan chức cấp cao EU phụ trách đối ngoại, ông Josep Borrell cũng lên án phản ứng của Trung Quốc.

"Không có lý do gì để lấy chuyến thăm (bà Pelosi thăm Đài Loan) làm lý do cho hoạt động quân sự gây hấn ở eo biển Đài Loan. Các nhà lập pháp từ các nước chúng tôi đi công du là bình thường và thường xuyên", ông Borrell cho biết.

Ông Kung Phoak, thứ trưởng ngoại giao Campuchia kiêm người phát ngôn ASEAN, kêu gọi các bên liên quan nỗ lực làm ổn định tình hình.

"Chúng tôi hy vọng tình hình ở eo biển Đài Loan sẽ giảm leo thang và bình thường trở lại", ông Kung Phoak nói.

Theo Hãng tin AFP, một số quốc gia ở ASEAN có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, như Myanmar, Campuchia hay Lào. Một số quốc gia khác thì cảnh giác hơn với Bắc Kinh.

Hiện không có quốc gia ASEAN nào chính thức công nhận Đài Loan hay tỏ ra muốn ủng hộ Đài Loan trước Trung Quốc.

Ngày 3-8, trong phản ứng chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Trung Quốc đã thông báo tập trận lớn ở 6 khu vực quanh đảo Đài Loan, bắt đầu từ 12h ngày 4-8.

Nguồn: Tuổi trẻ

 
Tác giả:
Chia sẻ
Đã copy link
Liên hệ với chúng tôi